top of page

"แมว 9 ชีวิต" มีที่มาจากไหนกันนะ??

อัปเดตเมื่อ 4 เม.ย. 2565

เราคงจะเคยได้ยินกันผ่านหูมาตั้งแต่สมัยยังเด็ก ถึงเรื่องเล่าหรือแม้แต่คำพูดที่บอกว่า แมวมี 9 ชีวิต ซึ่งอันที่จริงแล้วเราก็ไม่รู้แน่ชัดว่าต้นกำเนิดมันมาจากไหน (แม้แต่ในหนังสือเรียนของเรายังไม่มีพูดถึงเลย) อ้าว แล้วมันมาจากไหนกันล่ะ?


ถ้าหากให้ย้อนความกลับไปอดีตนั้น เรื่องนี้มีความเป็นไปได้ว่า อาจจะมีที่มาเริ่มต้นมาจากดินแดนฝั่งตะวันตก เนื่องจากว่าแม้แต่ในนิยายชื่อดังเรื่อง Romeo & Juliet ที่ถูกประพันธ์ขึ้นโดย William Shakespeare (นักกวีชื่อดังจากแดนอังกฤษ) ก็มีความบทหนึ่งของนิยายเรื่องนี้ ที่กล่าวถึงแมว 9 ชีวิตเอาไว้ ในบทสนทนายุแหย่กันระหว่าง Tybalt และ Mercutio ความหนึ่งในตอน มีดังต่อไปนี้


....

Tybalt: "What wouldst thou have with me?"

Mercutio: "Good king of cats, nothing but one of your nine lives."

....


(อ่านบทสนทนานี้เต็มๆได้ที่ https://bit.ly/38p6ENf)


จากบทสนทนาต้นจะเห็นว่า Mercutio ผู้เป็นเพื่อนสนิทของ Romeo ได้กล่าววาจายุแหย่กับ Tybalt ผู้ซึ่งเป็นคู่แข่งของ Romeo และได้รับฉายาว่า ราชาแห่งแมว (King of Cats) ว่า "ข้าต้องการชีวิตนึงของเจ้าจากทั้งหมด 9 ชีวิต"ก่อนที่ทั้งสอง จะเริ่มฉากการต่อสู้กันอย่างดุเด็ดเผ็ดมันส์ ก่อนที่สุดท้ายแล้ว Tybalt จะทำการปลิดชีวิตของ Mercutio ลงในท้ายที่สุด

ถึงแม้ว่าในบทละครเรื่องนี้จะมีบทสนทนาดังกล่าว เราก็ไม่สามารถใช้เป็นข้อยืนยันได้อยู่ดี ว่าเรื่องของแมวที่มี 9 ชีวิต จะมาจากบทนิยายดังกล่าว เนื่องจากว่าความเชื่อเรื่องแมวเก้าชีวิตนี้มีมาก่อนหน้านั้นนานมากแล้ว และอาจย้อนกลับไปได้จนถึงยุครุ่งเรืองของอียิปต์ ที่แมวถูกบูชาและเชื่อว่าคืออวตารของพระเจ้าเลยทีเดียว


ดังนั้นแล้ว ทุกวันนี้หากคุณจะพยายามตามหาที่มาของคำเปรียบเปรยนี้ อาจจะต้องรอให้มีการขุดค้นพบหลักฐานทางโบราณคดีให้มากกว่านี้เสียก่อน ระหว่างนี้ก็อย่าลืมดูแลเจ้านายตัวปุกปุยของคุณให้ดีๆเสียล่ะ เพราะเขาอาจอยู่กับคุณได้แค่ชีวิตเดียวเท่านั้น!

กำลังมองหาวิธีที่จะทำให้เจ้านายของคุณอยู่กับคุณไปนานๆอยู่มั้ย?

เคล็ดลับข้อนึงของการมีอายุยืน คือการมีความสุข พักผ่อนและทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ลองเข้ามาชมสินค้าของเราดูได้นะ!


#แมวเก้าชีวิต #เจ้านาย #ทาส #แมวเหมียว #ปริศนา #สิ่งลึกลับ #แมวสุดรัก #อายุยืน

ดู 12 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page